Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng cơ sở Bảo Lộc

Phiên bản đầy đủ: Vì sao máy nén khí lại phát ra tiếng ồn
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Thực tế cho thấy rằng may nen khi khi hoạt động đều phát ra tiếng ồn hoặc độ rung nhất định, với từng dòng máy khác nhau thì mức độ này cũng khác nhau. Tuy nhiên nếu máy xuất hiện những tiếng ồn bất thường thì chứng tỏ máy của bạn đang có vấn đề về kỹ thuật điều bạn nên làm lúc này là kiểm tra và xác định nguyên nhân để kịp thời sửa chữa.

Để giải đáp những thắc mắc vì sao máy lại phát ra tiếng ồn ? Nguyên nhân nào khiến cho độ lớn của tiếng ồn ngày một lớn. Hãy xem chi tiết dưới đây.

Tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động là một hiện tượng bình thường do các động cơ quay hoạt động sinh ra hoặc được tạo ra từ quá trình nạp và thải khí của máy. Nhưng khi tiếng ồn này vượt quá ngưỡng quy định thì nó lại trở thành hiện tượng cảnh bảo của máy. Tiếng ồn này sẽ gây khó chịu cho người làm việc xung quanh, ô nhiễm môi trường và đặc biệt làm giảm năng suất công việc và tuổi thọ của máy.

Vậy nguyên nhân phát sinh tiếng ồn này là do đâu

- Máy không được đặt tại một vị trí cân bằng hoặc chắc chắn nên khi máy hoạt động độ ồn và rung sẽ được tăng lên.
- Với những máy có bộ lọc gió như máy nén khí piston, trục vít... thì nguyên nhân có thể là do đường hút gió của bộ lọc máy nén khí quá bẩn hoặc đường ống bị vỡ.
- Lượng dau may nen khi bôi trơn cung cấp cho máy không đủ làm cho các phu tung may nen khi khi hoạt động ma sát mạnh không đảm bảo độ êm khi hoạt động sẽ sinh ra tiếng ồn
- Bánh răng trong máy bị hỏng hoặc có sai sót khi lắp đặt
- Vòng bi của máy gặp một số sự cố như: bị nứt, xước, khe hở quá lớn

Với những nguyên nhân trên nếu xảy ra sẽ khiến cho máy nén khí phát ra những tiếng ồn khó chịu. Tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến con người mà có thể ảnh hưởng đến toàn bộ máy nếu không kịp thời sửa chữa.
Reference URL's