Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng cơ sở Bảo Lộc

Phiên bản đầy đủ: Phá thai bằng thuốc có thể vào những tuổi thai nào
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Phá thai bằng thuốc là biện pháp được đánh giá là đơn giản, hiệu quả và tính an toàn cao. Song thai bao nhiêu tuần có thể phá thai bằng thuốc mới là vấn đề quyết định đến độ an toàn bởi nếu tuổi thai lớn sẽ không thể thực hiện được biện pháp này mà buộc phải can thiệp ngoại khoa.

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là một trong những phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng biện pháp sử dụng phối hợp các loại thuốc. Với phương pháp này, thai phụ sẽ giảm bớt được áp lực và sợ sệt vì không cần gây mê cũng như không cần có sự can thiệp ngoại khoa mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, thai bao nhiêu tuần tuổi có thể sử dụng thuốc bằng thuốc? Đây vốn là câu hỏi cần được giải đáp cụ thể bởi với hiện trạng như ngày nay, quan hệ tình dục sớm, mang thai ngoài ý muốn đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng thì việc phá thai bằng thuốc được xem là phương pháp không những thực hiện đơn giản mà còn không khiến chị em phụ nữ cảm thấy áp lực hay đau đớn gì.

Thế nhưng không phải thai phụ nào cũng áp dụng được phương pháp này, mà theo quy định, phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

Hơn nữa, phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng khi thai phụ không bị dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc, hoặc đang mắc các bệnh về đông máu, tim mạch, đang cho con bú,…

Vì vậy, tuy phá thai bằng thuốc đơn giản nhưng sẽ chỉ an toàn nếu được thực hiện đúng quy trình dưới sự theo dõi của bác sỹ chuyên khoa. Trường hợp phát hiện mình có thai, chị em nên đến cơ sở y tế để bác sỹ khám, siêu âm tuổi thai xem có đủ điều kiện sức khỏe và tuổi thai có phù hợp với phương pháp phá thai bằng thuốc này hay không.
Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em cần quay lại tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để kiểm tra về độ hiệu quả và tính an toàn của phá thai.

Chị em cũng cần lưu ý trong thời gian 4 tuần sau khi phá thai, nếu có quan hệ tình dục, chị em vẫn có khả năng thụ thai. Vì vậy nếu chưa thật sự sẵn sàng sinh con, chị em nên biết cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai.

Đồng thời các bác sỹ cũng nhấn mạnh rằng, phá thai dù bằng bất cứ phương pháp nào cũng sẽ gây những tổn thương nhất định đến tử cung, làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Do đó, bản thân mỗi người hãy biết tự bảo vệ mình bằng cách có một đời sống tình dục an toàn, lành mạnh.

Xem thêm: Đau rát sau khi quan hệ
Reference URL's