Bây giờ là: 24-07-2019, 02:45 PM Xin chào quý khách! (Đăng nhậpĐăng kí)


Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Khám sản phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là gì
24-04-2019, 08:31 AM
Bài viết: #1
Khám sản phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là gì
Khám sản phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là gì: Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng dụng siêu âm đầu dò trong khám phụ khoa:... #twitter #sanphukhoa

[Hình: sieu-am-dau-do-kham-san-phu-khoa.jpg]

Sau bài viết về thiết bị kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục chuỗi bài viết về việc khám phụ khoa với một công cụ khác cũng được thường xuyên được dùng và quen thuộc trong việc thăm khám. Đó là dụng cụ siêu âm đầu dò.

Về căn bản thì giống như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là thiết bị hay gọi đúng hơn là thủ thuật giúp đỡ các bác sĩ xác định hiện trạng của các cơ quan ở vùng chậu mà khó có thể xác định chính xác bằng thủ thuật thông thường (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng dụng siêu âm đầu dò trong khám phụ khoa:

- Phát hiện kịp lúc những dấu hiệu không bình thường ở khu vực xương chậu.

- Phát hiện kịp lúc mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung...

- Những chị em có mong muốn đặt vòng tránh thai cũng sẽ được thực hiển siêu âm phụ khoa đầu dò để chuẩn đoán nơi đặt vòng chính xác nhất.

Hơn nữa, không chỉ dùng trong khám sản phụ khoa thông thường, công cụ siêu âm đầu dò còn được dùng đối với phụ nữ đang đang trong thời kỳ thai sản để xác định được các vấn đề như:

- Theo dõi tim thai, xác định hiện trạng sức khỏe của thai nhi...

- Kiểm tra tử cung để } kịp thời phát hiện các triệu chứng không bình thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Và đương nhiên, cũng tương tự như kẹp mỏ vịt, để triển khai thăm khám bằng siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có chiều dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và cho vào sâu.

Vì vậy, phương pháp khám này duy nhất được chỉ định cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt chú ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám phụ khoa lần thứ, bởi việc này hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp chị em tránh những điều không móng muốn (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin đồn thổi trên internet về việc khám sản phụ khoa, làm chị em xuất hiện tâm lý sợ về việc đi khám.

Một chú ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám phụ khoa với dụng cụ siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không chuẩn trên mạng. Thực tế việc thăm khám này chỉ gây nên chút cảm giác hơi khó chịu. Thêm nữa, các bác sĩ thực hiện khám mặc dù đưa đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung do đó không hề gây thương tích gì cả.

Thêm một lưu ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải sợ đâu.

Tuy nhiên, thiết bị này chỉ sử dụng trong những tháng đầu của giai đoạn thai sản bởi lúc đó thai còn nhỏ. Trong các thời kỳ tiếp sau, khi thai đã phát triển thì không thể thực hiện được mà bắt buộc phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

Nguồn tham khảo: Ở đây
Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách