Bây giờ là: 25-05-2019, 08:14 AM Xin chào quý khách! (Đăng nhậpĐăng kí)


Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những thông tin nên biết khi tiến hành trồng rau thủy canh tại nhà
27-12-2018, 04:47 PM
Bài viết: #1
Những thông tin nên biết khi tiến hành trồng rau thủy canh tại nhà
Hiện nay trồng rau thủy canh là cụm từ không còn xa lạ đối với mọi người đặc biệt là khu vực thành phố. Đây là phương pháp trồng mới và hiện đại mang lại năng suất cao và nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với trồng rau bằng phương pháp bằng đất truyề thống trước đây.

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng đối với những người mới trồng hoặc các hộ gia đình chung cư chưa quen với mô hình này nên chú ý một số những vấn đề cơ bản sau:

1. Dung dịch thủy canh

Với dung dịch thủy canh, lưu ý trong việc pha chế dung dịch sao cho đúng nồng độ tỷ lệ để cây có môi trường tốt phát triển khỏe mạnh. Dung dịch thủy canh thường được đựng trong những thùng kín có nắp đậy để tránh một số những bụi bẩn vương vào làm thay đổi môi trường. Không chỉ có vậy, với những mô hình hồi lưu thì việc nước luân chuyển trong hệ thống là điểu đương nhiên. Do vậy, thùng kín sẽ không làm dung dịch có thể bắn ra ngoài gây trơn trượt nếu nhà có trẻ nhỏ.
Việc dung dịch được đậy trong thùng kín cũng giúp hạn chế việc bay hơi của dung dịch do vậy thùng chủ yếu nên được đậy kín để tránh những sự cố phía trên.

2. Hạt giống trồng rau thủy canh

Việc lựa chọn các loại hạt giống trồng rau, củ quả chất lượng là một trong những tiêu chí tạo nên năng suất thu hoạch cao hay thấp. Khi trồng rau thủy canh tại nhà nên lựa chọn các loại dễ trồng , dễ chăm sóc và dinh dưỡng cho các bữa ăn gia đình như rau cải, rau muống, rau xà lách...

3. Không gian trồng

Trồng rau dù bằng phương pháp nào cũng nên lựa chọn những nơi thông thoáng. Nếu bạn trồng trong nhà, bạn nên lựa chọn những khu vực gần cửa sổ hoặc ban công để giúp cho sự hô hấp của cây được tốt hơn cũng như bầu không khí của gia đình cũng thoáng đãng hơn nhiều.

3. Không khí, độ ẩm, ánh sáng

Mức nhiệt độ khi trồng rau thủy canh trong nhà thích hợp nhất khoảng 24-27 độ c với độ ẩm là 60-65%. Đây có thể nói là điều kiện lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển. Nếu nhiệt độ xung quang quá nóng hoặc quá lạnh thì bạn nên điều chỉnh để giúp cây có mức cân bằng ổn định.

Nếu hệ thống thủy canh của bạn nằm ngoài trời thì yếu tố ánh nắng mặt trời khá quan trọng. Ánh nắng chiếu trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh, héo cây và có thể làm thay đổi nồng độ PH trong dung dịch. Nước mưa rơi vào thùng chứa dung dịch có thể làm thay đổi nồng độ PPM hoặc làm hỏng hộp kỹ thuật điều khiển nếu như bạn không có sự che chắn. Do vậy mà bạn nên có những biện pháp che chắn nhất định cho hệ thống của mình.

Đối với hệ thống được đặt trong nhà bạn nên chú ý sự thông thoáng và độ ẩm của nơi đặt hệ thống. Nơi quá ẩm thấp và thiếu ánh sáng là một vị trí không được tốt lắm. Nếu vườn rau của bạn quá thiếu ánh nắng cho cây bạn có thể sử dụng đèn led trồng rau trong gia đình để bù lượng ánh sáng cần thiết và cũng sẽ cung cấp được nhiệt độ phù hợp.

Cuối cùng là việc vệ sinh giàn hệ thống trồng rau thủy canh. Giá thể thủy canh bạn chỉ nên sử dụng một lần, sau mỗi lần thu hoạch ban nên thay thế bằng giá thể khác. Nếu bạn muốn tận dụng lại, hãy chắc chắn việc vệ sinh giá thể sạch sẽ đảm bảo không gây mầm bệnh cho lứa thu hoạch phía sau. Các thiết bị như ống dẫn, bình chứa cũng nên được vệ sinh sạch sẽ để tránh tạo môi trường cho những mầm bệnh không tốt phát triển.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức để giúp mình chăm sóc vườn rau thủy canh một cách tốt nhất.

sửa máy tính tại nhà, thiết bị báo cháy, cáp sạc iphone 6s
Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách